THIẾT KẾ NỒI HƠI

Mỗi nồi hơi sẽ có những kiểu dáng, đặc điểm, thông số kỹ thuật rất khác nhau.


Sơ đồ thiết kế nồi hơi dạng đứng
Sơ đồ thiết kế nồi hơi dạng đứng
Thiết kế nồi hơi điện nhỏ gọn
Thiết kế nồi hơi điện nhỏ gọn

Các bước cơ bản trong quá trình thiết kế nồi hơi như sau:

  1. Phải tính toán được quá trình cháy và hiệu suất của lò: ta phải tính toán lượng không khí vừa đủ để đốt cháy một kg nhiên liệu ( nồi hơi sử dụng được rất nhiều loại nhiên liệu vì thế mà tùy từng loại ta có những thông số kỹ thuật khác nhau.) , đồng thời tính toán các tổn thất trong quá trình cháy để từ đó biết được hiệu suất của thiết kế nồi hơi, và cuối cùng phải xác định được lượng nhiên liệu tiêu hao trong quá trình đó.

  2. Bước tiếp theo để thiết kế nồi hơi là phải xác định kích thước của lò, bao gồm: chiều dài buồng đốt, đường kính buồng đốt, diện tích bức xạ bề mặt trong, diện tích dàn đối lưu, số ống sinh hơi đối lưu, số ống trên một pass.

  3. Tiếp đến là xác định tính trao đổi nhiệt trong buồng lửa: ở bước này ta có thể biết được nhiệt lượng hữu ích tỏa ra trong buồng lửa, nhiệt lượng truyền lại cho buồng lửa với 1 kg nhiên liệu.

  4. Bước tiếp theo trong quá trình thiết kề nồi hơi là tính toán các bề mặt đối lưu: ở bước này ta sẽ xác định được diện tích truyền nhiệt và hệ số trao đổi nhiệt cho dàn đối lưu, tính toán nhiệt pass 1, tính toán nhiệt pass 2.

Trên là những bước cơ bản trong quá trình thiết kế nồi hơi, tuy nhiên trong quá trình thiết kế người ta có thể có những thay đổi sao cho phù hợp.

HOTLINE: 0949.829.332